หุงข้าว สุกช้ากว่าปกติ เปลืองไฟขึ้น เพียงขัดทำความสะอาด

ข่าว

ข้าว เป็นมื้ออาหารที่เราจะต้องทานในทุกๆวันและการหุงข้าวนั้นเราก็ทำทุกๆวันเช่นกัน แต่หากได้ลองสังเกตดูดีๆว่าเวลาที่หุงข้าวแล้วสุกช้ากว่าปกติซึ่งนั่นจะทำให้มีการเปลืองไฟที่มากยิ่งขึ้น นั่นเป็นเพราะหม้อหุงข้าวของเรานั้นมีคราบรอยดำที่จะทำให้ข้าวสุกช้าและเปลืองไฟมากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิมด้วย

รูปภาพประกอบ

จะให้ซื้อหม้อหุงข้าวใบใหม่ก็เปลืองเ งิ น จะดีกว่าไหมถ้าเราทำความสะอาดหม้อหุงข้าวให้สะอาดได้ง่ายๆจะทำให้การหุงข้าวนั้นสุกตามปกติและทำให้ไม่เปลืองไฟขึ้นด้วย และนอกจากจะช่วยประหยัดเ งิ นในกระเป๋าที่ไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่ ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยยืด อา ยุการใช้งานหม้อหุงข้าวได้นานมากยิ่งขึ้น

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 ฟองน้ำล้างจาน

2 น้ำส้มสายชู

3 กระดาษทิชชู่

ขั้นตอนการทำความสะอาด

1 น้ำส้มสายชูให้เทลงบนฟองน้ำในปริมาณที่พอชุ่มแต่ไม่ต้องมากจนเกินไป จากนั้นนำมาเช็ดทำความสะอาดคราบรอยดำรอยสนิมที่ติดอยู่ด้านในหม้อ

รูปภาพประกอบ

2 ใช้กระดาษทิชชูมาเช็ดคราบที่เหลือออกให้หมด หากยังมีคราบรอยต่างๆที่หลงเหลืออยู่ให้เราใช้น้ำส้มสายชูมาเช็ดซ้ำในรอบที่ 2 เช็ดไปเรื่อยๆจนกว่าคราบต่างๆเหล่านั้นจะหลุดออกไปจนหมด

รูปภาพประกอบ

3 เมื่อคราบต่างๆและหลุดออกไปจนหมดดีแล้วให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดน้ำย าล้างจานตามปกติได้เลย จากนั้นนำไปผึ่งแดดให้แห้งดี

รูปภาพประกอบ

การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆในบ้ า นนั้นเราจำเป็นที่จะต้องใส่ใจและรู้วิธีการเก็บรั กษ า เพราะนั่นจะสามารถประหยัดค่าไฟไปได้อย่างมาก หม้อหุงข้าวว่ามีรอยคราบดำต่างๆหรือมีการใช้งานนานๆก็จะทำให้การหุงข้าวนั้นสุกช้าลงเปลืองไฟมากยิ่งขึ้น ให้เราเช็ดทำความสะอาดให้ดี การหุงข้าวในครั้งถัดไปก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม

ขอบคุณ postsod