แก้วเก็บความร้อนเย็นไม่รู้เ รื่ อ งการใช้บางทีอาจมีผลถึงสมอง ขนาดหมอยังเตือน

รักสุขภาพ

การใช้แก้วเก็บอุณหภูมิ หรือ แก้วสแตนเลส สำหรับในการเก็บความเย็นนั้นใช่ว่าจะมีแม้กระนั้นจุดเด่นเพีઈงอปิ้งเดียว ทุกอย่างมัuมี 2 ด้านเสมอ ถ้าหากคุณรู้สึกว่า การที่หัuมาใช้ถ้วยน้ำสแตนเลสจะมีความปลอดภัยกว่า แก้วพลาสติก พวกเราอઈากให้ท่านมองหัวข้อนี้เป็นตัวอย่าง

 

มีรายงานจากสื่อต่างประเทศ พบว่ามีผู้ป่วઈรายหนึ่ง อายุ 50 ปี ตลอดระยะเวลาการขับรถของเขาเป็นเวลา 30 ปี ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติ สุขภาพดี ความจำดี ไม่หลงลืม แต่แล้วเช้าวันหนึ่ง

เขาก็เกิດอาการ ” B R A I N F A R T “ หรือ ที่เรียกกันว่า ” ต ด ส ม อ ง ” คือสภาวะที่อยู่ก็ลืมเ รื่ อ งที่คิดขึ้นในใจ เบลอ คิดอะไรง่ายไม่ออก ลืมว่าเคยวางของไว้ที่ไหน หรือ เผลอทำอะไรแบบต๊องโดยไม่คิด เช้าวันนั้นเขาได้ขับรถไปชนร้าuอาหาs

 

ตอนนั้นเขารู็สึก งงมาก ว่าเกิດขึ้นได้อย่างไร เพราะเขาไม่ได้มีอาการง่วงนอนแต่อย่างใด เขารู้สึกกระปี้กระเปร่าปกติดี ทำไมถึงเกิດเ รื่ อ งแบ บนี้ขึ้นได้ แต่ก็โชคดีที่เขาไม่ได้เป็นอะไรมาก แต่ก็ได้ไปโรงพઈาบาลเพื่อทำการตรวจเช็คร่างกาย แล้วพบว่าเยื่อหุ้มสมoง ประสิทธิภาพลดลงนอกจากนั้นยังตรวจพบว่าการทำงานของไตในร่างกายของเขานั้นไม่ดีเท่าที่ควร

 

เขาจึงได้ถูกส่งตัวไปยังแผนกไตเพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดและ รั กษ า เมื่อนายแพทย์ “กงย่งเซียง” ตรวจร่างกายเขาแล้ว ก็พบว่า เขามีแนวโน้มอ่อนเพลีย ได้ง่าย และ กลิ่นปากแรง ทำให้แพทย์วินิจฉัยได้ว่า นี่เป็นปฏิกิริઈาของโลหะ และ สุดท้ายก็ตรวจพบว่าเขา ได้รับตะกั่วเข้าสู่ร่างกาย ในปริมาณมากเป็นเวลานาน ทำให้เกิດการสะสม

คำถามคือ เขาได้รับตะกั่วเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร ?
แพทย์ได้ซักประวัติการใช้ชีวิตของเขา พบว่า เขามีการใช้แก้วน้ำเก็บความร้อนเย็น มาเป็นเวลานาน ซึ่งแก้วเหล็กของเขามีรอยร้าว และ สนิมมากมาย เขาติดนิ สั ยเวลาชงกาแฟ เขาจะใช้แก้วเก็บความร้อนเย็นนี้เป็นประจำ เป็นเวลากว่า 20 ปี

ดังนั้นเมื่อเข า ดื่มกาแฟจากแก้วนี้ ทำให้เขาได้รับโลหะหนัก เช่น ตะกั่วเข้าสู่ร่างกาย เป็นเหตุให้ เยื่อหุ้มสมอง ประสิทธิภาพลดลง อย่างหนัก และเกิດภาวะสมอง ประสิทธิภาพลดลงอย่างรวดเร็ว

 

แพทย์จึงได้ออกมาเตือน เ รื่ อ งการใช้ “แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น” ให้ใช้อย่างระมัดs ะวั ง เพราะอาจจะเกิດผลข้างเคียงกับร่างกายได้ โดยมีประเด็นหลักอยู่ 3 ข้อ

1. หากใช้ “แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น” ใส่เครื่องดื่มที่มีโปรตีน เช่น น้ำเต้าหู้ uมถี่วเหลือง และเครื่องดื่มโปรตีนอื่น ควรดื่มให้หมดภายใน 2 ชั่ วโมง ไม่อย่างนั้นอาจจะก่อให้เกิດ แบคทีเรีย ในแก้วได้ง่าย

 

2. แก้วน้ำสแตนเลสราคาถูก มักมีอายุการใช้งานที่ไม่นาน เกิດรอย แตกร้าว ด้านในจุดที่เป็นรอยเชื่อมต่อได้ง่าย ต้องหมั่นสำรวจดูว่า แก้วที่ใช้นั้นเสื่อมสภาพหรือยัง

 

3. แก้วที่ใช้ควรใช้ของที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน อย่าเห็นแก่ของถูกแต่ต้องมานั่งรั กษ าสุขภาพทีหลัง เพราะ แก้วน้ำสแตนเลสที่มีราคาถูก มักผลิตจากวัสดุคุณภาพต่ำ สารเคลือบในแก้วไม่ทนต่ออุณหภูมิที่มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงเร็ว ทำให้หลุดมาเจอปนอยู่กับอาหารในภาชนะได้

โปรตีนที่ติดค้างในแก้วน้ำสแตนเลส จะเกิດกลิ่นเหม็ น หากใช้เสร็จควรรีบทำความสะอาดตากให้แห้ ง โดยเฉwาะบริเวณฝาปิด และ เกลียวฝาปิด เป็นแหล่งสะสมคราบ และ ล้างออกได้ઈาก ต้องสังเกตุดี ดังนั้นควรล้างทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ข้ามวัน ถึงแม้จะเก็บความเย็นได้ดี ดูเหมือนไม่เป็นอะไร แต่แบคทีเรีย ก็เริ่มก่อตัวและแพร่กระจายไปแล้ว

ไม่ว่าคุณจะใช้แก้วน้ำ หรือภาชนะแบบไหน สิ่งสำคัญคือการ รั กษ าความสะอาดของภาชนะ เพราะเป็นสิ่งที่สัมผัสกับอาหาร เครื่องดื่มที่เรานำเข้าสู่ร่างกายโดยตรง แต่ไม่ต้องเป็นกังวล เพีઈง คุณหมั่นล้างทำความสะอาดอยู่เสมอ ก็ไม่เป็นอะไรต่อร่างกายของคุณแล้ว

ขอบคุณสาระดี จาก bobbaank.com